Theo phân tích: 1 chén cải bó xôi luộc cun cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29,4% vitamin C có trong cải bó xôi hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước, chất còn có thể làm giảm nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật. Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh của cải bó xôi.
Chữa viêm cấp đường tiêu hóa, táo bón, kiết lị: 100g cải bó xôi,1/3 muỗng cà phê muối, nấu với 3 chén nước, còn lại 1 chén. Nguời lớn uống 1 lần vào buổi trưa trẻ em uống sáng và chiều.
Bảo vệ tim mạch: Đẻ chữa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch đái tháo đường luôn cần những dưỡng chất có ích để hòa tan nước và chất béo vón cục trong thành mạch máu. Hai loại vitamin C và vitamin A tập trung nhiều trong cải bó xôi lại có thể làm nên những kỳ tích này.
Chống ung thư buồng trứng: Một nghiên cứu cho thấy, nguy cơ ung thư buồng trứng ở những người ăn nhiều rau có chứa chất kaempferol ( thuộc nhóm flavoinoid ) giảm đến 40% so với những người hấp thụ chất này ít hơn.
Ngoài ra họ cũng phát hiện sự giảm bớt 30% nguy cơ bệnh ung thư buồng trứng ở những người tiêu thụ chất luteotin ( cũng thuộc nhóm flavonoid ) cao nhất so với những người tiêu thụ chất này ở múc thấp nhất. hàm lượng các chất này đặc biệt nhiều trong cải bó xôi, trà xanh, hành cải xoăn, rau diếp bông cải xanh.
Chống ung thư liệt tuyến: Cũng như vitamin C và vitamin E carotenoid là chất chống oxy hóa mạnh, tham gia tích cực vào việc khống chế sự phân chia các tế bào gây ung thư. Theo các nhà khoa học thì cơ thể chúng ta chỉ có thể sống và phát triển được không chỉ với một, hai mà nhiều loại chất chống oxy hóa khác nhau, trong đó carotenoid tìm trong cải bó xôi lại có khả năng phòng và ngừa ung thư liệt tuyến.
Tốt cho mắt: Luteun là 1 loại carotenoid có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm đen và đục tinh thể ở người già, thường có trong các loại có màu xanh, đặc biệt cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh.
Trị mắt quáng gà: 500g cải bó xôi tươi, nghiền nát lấy nước, mỗi ngày uống 2 lần.
Mặc dù cải bó xôi đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng khi ăn cần lưu ý, người bị sỏi thận, lao phổi, lạnh bụng không nên ăn cải bó xôi nhiều. Khi chế biến nên nấu ở nhiệt độ vừa đủ nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng.
6 lợi ích bất ngờ từ cải bó xôi
4
/
5
Oleh
Unknown